Tôi có nên chuyển sang Google AMP (Trang di động được tăng tốc) không?

Ưu & Nhược điểm để giúp bạn xác định xem bạn có nên triển khai Trang di động tăng tốc trên trang web của mình hay không từ góc độ doanh nghiệp nhỏ.


Ưu và nhược điểm của Google AMP (Trang di động được tăng tốc)

Các Dự án tăng tốc trang di động (AMP) là một tiêu chuẩn mở được Google hỗ trợ nhằm mục đích làm cho web gần như ngay lập tức cho người dùng di động. Nó đã được sử dụng và nhiều nhà xuất bản lớn như Forbes, Washington Post, & CNN đã thực hiện chuyển đổi sang AMP. Nhưng những gì về các doanh nghiệp nhỏ và trang web của họ? AMP có thực sự đáng để thực hiện trên trang web của bạn không? Có thực tế không? Ưu điểm là gì & khuyết điểm?

Nếu bạn đã tranh luận về việc có nên chuyển sang AMP hay không, bài viết này sẽ giúp bạn xác định phải làm gì.

Câu hỏi lớn – Tôi có nên triển khai AMP trên trang web của mình không?

Câu trả lời ngắn gọn là Có Có, bạn nên. Nhưng có lẽ không phải bây giờ

Câu hỏi thực sự không phải là bạn nên hay không nên lấy nó, mà là khi nào bạn nên lấy nó. AMP vẫn còn khá mới và nó đòi hỏi một số công việc phải được thực hiện đúng. Giai đoạn thực hiện có thể tiêu tốn tài nguyên, có thể yêu cầu nhà phát triển (nếu bạn không phải là người am hiểu về công nghệ) và không làm việc quá tốt trong nhiều hệ thống quản lý nội dung hiện có. Do đó, các doanh nghiệp, trang web và loại nội dung khác nhau có thể yêu cầu một dòng thời gian khác nhau để tiến hành theo hướng AMP.

HÃY CHO TÔI YÊU CẦU: Tốc độ rất quan trọng để nâng cao trải nghiệm người dùng. AMP không chỉ dành cho các trang web lớn. Thời gian tải nhanh hơn có thể mang lại lợi ích đáng kể cho bất kỳ trang web nào, dù nhỏ hay lớn. Vấn đề chuyển sang AMP cho các doanh nghiệp nhỏ là chi phí, khó khăn và cấp bách. Hầu hết các trang web kinh doanh nhỏ đã giành chiến thắng cần một thời gian, nhưng cuối cùng sẽ & nên tập trung vào việc thực hiện AMP ngay khi họ có thể.

Ưu điểm là gì & Nhược điểm của AMP?

Như đã nói, hãy tìm hiểu chi tiết hơn về lý do tại sao bạn nên chuyển sang AMP, đồng thời thảo luận về một số nhược điểm / nhược điểm bạn có thể gặp phải khi thực hiện chuyển đổi. Đây là một số ưu & Nhược điểm để giúp bạn xác định liệu có thực tế khi sử dụng AMP ngay bây giờ hay đợi ngày sau:

Ưu điểm chính của AMP

 • AMP là nguồn mở. Điều này giúp cộng đồng có thể liên tục cải thiện và điều chỉnh các nguyên tắc và việc thực hiện. Nó cũng dễ dàng hơn cho các nhà phát triển để làm việc với khung.
 • AMP cho phép thời gian tải trang nhanh hơn, lên tới 85% theo Google và dự án AMP tài nguyên, cải thiện đáng kể trải nghiệm người dùng.
 • AMP có khả năng cung cấp thứ hạng tìm kiếm cao hơn nhờ tác động của nó đến tốc độ trang, đây là một tiêu chí quan trọng đối với Google, dựa trên tác động của nó đối với việc cải thiện trải nghiệm người dùng.
 • AMP hướng đến người dùng di động và một số lượng lớn khách truy cập trang web hiện truy cập nội dung thông qua các thiết bị di động của họ. Điều này rất quan trọng đối với tất cả các doanh nghiệp trực tuyến vì phần lớn người xem của bạn hiện là những người di động.
 • Các trang web AMP có tỷ lệ nhấp (TLB) có khả năng tăng cao trên các kết quả tìm kiếm vì chúng thường xuất hiện trong băng chuyền (các câu chuyện hàng đầu của Kết quả trên mạng) và được đánh dấu rõ ràng bằng một huy hiệu đặc biệt trên Google. Bạn có thể xem một ví dụ về điều này:
  Các trang web có AMP được liệt kê trong
 • AMP có thể được triển khai trên WordPress, Drupal hiện có, & Các trang web Joomla nhờ các plugin / mô-đun / tiện ích mở rộng mới được thêm vào. Tuy nhiên, vẫn có thể có một số vấn đề với điều này (mà tôi sẽ đề cập sau).

Nhược điểm chính của AMP

 • AMP yêu cầu một mức độ kiến ​​thức kỹ thuật nhất định (thậm chí bạn có thể cần phải thuê một nhà phát triển) và nó sẽ đòi hỏi một chút thời gian và nguồn lực để thực hiện.
 • AMP đòi hỏi những nỗ lực tối ưu hóa và sự chú ý đến tài nguyên của bên thứ ba. Ví dụ: nội dung bên ngoài sẽ tải muộn hơn nhiều so với phần còn lại của trang, dẫn đến cái gọi là vấn đề phối hợp. Hiện tượng này thường được giải quyết theo những cách khác nhau hoặc được dán nhãn dưới các tên khác nhau. Trong trường hợp nội dung quảng cáo, điều này hiện đang được dự án AMP giải quyết với một giải pháp được gọi là A4A.
 • Các nhà xây dựng trang web và Hệ thống quản lý nội dung thường không sẵn sàng cho AMP. Nhiều nền tảng phổ biến như SiteBuilder, Squarespace và Wix hiện không hỗ trợ AMP và bạn sẽ cần phải đợi lâu hơn cho đến khi chúng hoạt động.
 • AMP ngăn bạn sử dụng CSS và JavaScript bên ngoài, chỉ hỗ trợ AMP JS (xem Trang web dự án AMPKho GitHub cho tài liệu chính thức). Điều này có thể yêu cầu khá nhiều công việc trên mẫu hoặc chủ đề hiện tại của bạn.
 • AMP có thể không tương thích hoàn toàn với các trình duyệt cũ hơn (được hỗ trợ trên Edge và các phiên bản mới nhất của Chrome, Firefox, Safari, Opera) mặc dù nó có ý định hoạt động với khả năng tương thích rộng và các bản sửa lỗi được chấp nhận cho các trình duyệt có thị phần trên 1%. Bất kỳ trình duyệt không được hỗ trợ nào cũng có thể không trực quan hóa trang như bạn dự định, có khả năng tạo ra hành vi không thể đoán trước.

Tính thực tiễn của AMP dành cho doanh nghiệp nhỏ

Mặc dù việc triển khai AMP tương đối dễ dàng đối với các nhà phát triển, nhưng sẽ khó khăn hơn cho các chủ doanh nghiệp nhỏ, những người quản lý trang web của riêng họ. Như tôi đã đề cập ở trên, bạn sẽ cần một bí quyết kỹ thuật nhất định. Nếu bạn có tham vọng thử AMP, thì có 2 cách chung để thực hiện nó:

Mã hóa trực tiếp

Đây là phương pháp khó nhất. Nếu bạn có thể chỉnh sửa mã trang web của bạn và có hiểu biết tương đối tốt về HTML, CSS và JavaScript, bắt đầu với AMP thì có thể thực hiện được. Đơn giản chỉ cần xem lại Kho lưu trữ Githubtrang dự án chính thức sẽ giúp bạn có một khởi đầu tuyệt vời.

Sử dụng hệ thống quản lý nội dung

Chỉ có một vài nền tảng CMS hiện cung cấp hỗ trợ AMP. Điều đáng chú ý là WordPress có lẽ là dễ nhất và phổ biến nhất, nhưng Joomla & Drupal cũng là giải pháp hợp lệ khác.

WordPress, Drupal, & Joomla

Nếu bạn đang chạy WordPress, bạn chỉ cần cài đặt một Plugin AMP. Sau khi kích hoạt, bài viết sẽ được dịch sang AMP. Tương tự như vậy đối với Drupal, Mô-đun AMP Drupal cho phép chuyển đổi các trang nút thành AMP. Đối với Joomla, bạn có thể sử dụng wbAMP. Trong mọi trường hợp, bạn có thể nhận thấy rằng một số khía cạnh của thiết kế trang web không được bảo tồn hoặc một số thành phần đã bị thay đổi không chính xác. Nếu điều này xảy ra, thật không may, bạn sẽ cần tinh chỉnh các yếu tố CSS và JavaScript nâng cao hơn, điều này có thể dẫn đến việc thuê một nhà phát triển để sửa các lỗi này.

HÃY CHO TÔI YÊU CẦU: AMP có thể thiết thực cho nhiều doanh nghiệp nhỏ sử dụng WordPress, Drupal hoặc Joomla. Việc thực hiện có thể đơn giản như cài đặt plugin / mô-đun / tiện ích mở rộng nếu mọi việc suôn sẻ. Mặt khác, nó có thể yêu cầu tinh chỉnh nâng cao. Đối với các nền tảng khác, bạn có thể cần đợi AMP được hỗ trợ hoặc đầu tư tài nguyên để thuê nhà phát triển.

Suy nghĩ cuối cùng

Tốc độ là quan trọng cho bất kỳ doanh nghiệp trực tuyến, lớn hay nhỏ. Google AMP nhằm mục đích làm cho các trang web tải gần như ngay lập tức cho người dùng di động và là điều mà bạn sẽ muốn triển khai cho trang web của mình. Mặc dù việc triển khai có thể không thực tế ở thời điểm hiện tại đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ, bạn nên lên kế hoạch thực hiện chuyển đổi sang AMP ngay khi có thể. Hiện tại, bạn vẫn còn thời gian và có thể chờ xem quá trình phát triển tiến triển như thế nào.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map