Khả năng truy cập web là gì và tại sao nó có vấn đề?

Về khả năng truy cập web, cách người dùng khuyết tật truy cập trang web và tại sao các nhà phát triển web nên coi khả năng truy cập web là một vấn đề có liên quan.


Khả năng truy cập web thực hành tốt

Khả năng truy cập web là một thông lệ trong thiết kế và phát triển web, nhấn mạnh đến nhu cầu bình đẳng cho người dùng khuyết tật để có thể truy cập và sử dụng các trang web. Một trang web được cho là có thể truy cập được trên mạng nếu người khuyết tật hoặc người khuyết tật có thể sử dụng nó. Duyệt web được thực hiện thông qua một bộ thiết bị hoặc phần mềm để cho phép dịch nội dung sang dạng mà người dùng có thể truy cập. Một ví dụ đơn giản là một chương trình như THÁNG 7, giúp người dùng khiếm thị không thể sử dụng chuột để điều hướng internet bằng cách đọc văn bản và sử dụng giọng nói để cung cấp tùy chọn điều hướng.

Một vấn đề lớn là một số lượng lớn các trang web, thậm chí có thể chiếm đa số, không được viết với khả năng tiếp cận trong tâm trí. Do đó, trình đọc màn hình không thể tận dụng dữ liệu bổ sung có thể được cung cấp bởi nhà phát triển hoặc nhà thiết kế để hỗ trợ việc đọc và điều hướng. Nhiều người khuyết tật đã báo cáo rằng họ chỉ đơn giản là không thể trải nghiệm và truy cập phần lớn hơn của internet. Tuy nhiên, hậu quả của việc thiếu khả năng truy cập web vượt quá yêu cầu về đạo đức đối với quyền truy cập như nhau và bao gồm mất độc giả tiềm năng, khách hàng, danh tiếng trang web và thậm chí là triển vọng của trách nhiệm pháp lý.

Thần thoại Vs. Thực tế

Do thiếu nhấn mạnh hoặc thông tin nổi bật về khả năng truy cập trong đối thoại chính về phát triển trang web, nhiều huyền thoại vẫn tồn tại về nhu cầu truy cập:

Quan niệm: Người khuyết tật không sử dụng internet.

Thực tế: Nghiên cứu của Nghiên cứu nghiên cứu Internet Pew: Sự khác biệt kỹ thuật số (2011), chứng minh rằng 54% người trưởng thành bị khuyết tật đang hoạt động trực tuyến.

Quan niệm: Làm cho các trang web có thể truy cập có nghĩa là bao gồm ngoại hình và chức năng.

Thực tế: Với việc sử dụng rộng rãi các thẻ và bổ sung ngữ nghĩa của HTML5, giờ đây việc sử dụng các thẻ ngữ nghĩa dễ dàng hơn bao giờ hết như chỉ định các yếu tố điều hướng và thêm thuộc tính vai trò đến các thẻ HTML để cung cấp dữ liệu điều hướng và bố cục.

Quan niệm: Người khuyết tật không phải là khách hàng khả thi.

Thực tế: Xem xét rằng những người khuyết tật có cùng nhu cầu như bất kỳ ai khác, không có cơ sở cho niềm tin này. Một điểm khác mà huyền thoại này bỏ qua là chỉ có 17% ​​người sinh ra bị khuyết tật. Điều này có thể có nghĩa là một khách hàng trước đây có thể sử dụng và mua hàng từ trang web của bạn đột nhiên bị cắt quyền truy cập.

Tại sao nhiều trang web thiếu nội dung có thể truy cập

Thật không may, nhiều nhà phát triển web không biết về thực hành truy cập web. Một Thăm dò ý kiến ​​năm 2014 trong số những người dùng sử dụng trình đọc màn hình, được thực hiện bởi WebAIM, một công ty chuyên về khả năng truy cập, đã cung cấp những gì người dùng cho là lý do:

Phản ứng# của người trả lời% của người trả lời
Thiếu nhận thức về khả năng truy cập web56639,6%
Thiếu kỹ năng truy cập web hoặc kiến ​​thức39227,4%
Sợ nó sẽ cản trở giao diện, cảm giác hoặc chức năng35024,5%
Thiếu ngân sách hoặc tài nguyên để làm cho nó có thể truy cập1228,5%

Trách nhiệm pháp lý

Mặc dù mối quan tâm về đạo đức và thị trường là đủ, nhưng cũng có khả năng phải đối mặt với hành động pháp lý thông qua việc không cung cấp dịch vụ cho người dùng bị suy yếu. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ gần đây đã tham gia vào một khu định cư để khắc phục các cáo buộc vi phạm Đạo luật Người Mỹ khuyết tật. Peapod, với tư cách là một công ty lớn, chứng minh rằng việc thiếu khả năng tiếp cận và cung cấp dịch vụ mà người khuyết tật không thể sử dụng được (một vấn đề có thể dễ dàng khắc phục), cung cấp một ví dụ sinh động về các trường hợp có thể có là thủ phạm pháp lý.

Cách tăng khả năng truy cập trang web của bạn

World Wide Web Consortium (W3C) đã xuất bản một bộ hướng dẫn được gọi là WCAG 2.0 độc lập với công nghệ. Dưới đây là một số công cụ và tài nguyên hữu ích mà bạn có thể sử dụng để hỗ trợ quá trình và giáo dục về việc tạo nội dung có thể truy cập:

Để đọc thêm tài liệu, Trang tài nguyên của WebAIM cung cấp các liên kết hữu ích đến nội dung và công cụ để giúp giáo dục mọi người và cải thiện khả năng truy cập web. Bao gồm các:

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
    Like this post? Please share to your friends:
    Adblock
    detector
    map