Áp dụng Nguyên tắc Pareto trong Thương mại điện tử

Cách bạn có thể sử dụng Nguyên tắc Pareto trong Thương mại điện tử để khấu trừ xác suất thống kê và tăng hiệu quả & chất lượng bán hàng trực tuyến của bạn.


Nguyên tắc Pareto trong thương mại điện tử

Nguyên tắc Pareto (còn được gọi là Định luật quan trọng) là một lý thuyết gợi ý cho hầu hết các sự kiện, khoảng 80% các tác động đến từ 20% nguyên nhân. Điều này cũng dẫn đến nó được gọi là quy tắc 80/20, mặc dù trong nhiều trường hợp quy tắc có thể được khái quát hóa, vì vậy 90/10 cũng có thể.

Nguồn gốc và bằng chứng

Người đầu tiên nhận thấy hiệu ứng này là Vilfredo Pareto, người đã lưu ý rằng 80% đất đai ở Ý thuộc sở hữu của 20% người dân và 20% vỏ hạt đậu trong vườn của ông đã sản xuất 80% hạt đậu. Tỷ lệ hoặc luật tương tự này dường như xuất hiện ở nhiều nơi. Chẳng hạn, nhà kinh tế học Edward N Wolff, thuộc Đại học New York tính toán rằng 20% ​​hộ gia đình hàng đầu của Mỹ sở hữu 85% tài sản. Một nghiên cứu của Tan và Sessie năm 2009 đã sử dụng xếp hạng của Netflix như một phương pháp thô sơ để xác định các bộ phim được xem (với cỡ mẫu hơn 100 triệu tựa phim) và cho thấy 20% phim hàng đầu chiếm 90% tỷ lệ xem. Bằng chứng đã được tìm thấy cho hiệu ứng này trong một loạt các hiện tượng, bao gồm tần số từ trong sách và lưu lượng truy cập đến các trang web trên internet.

Nguyên tắc Pareto trong thương mại điện tử

Nếu Nguyên tắc Pareto được tìm thấy ở rất nhiều nơi, thì nó theo logic một cách hợp lý rằng phải có ý nghĩa đối với kinh doanh và Thương mại điện tử. Một nghiên cứu về Yahoo Auctions đã chứng minh rằng 20% ​​người bán thu hút sự chú ý và bán hàng nhiều hơn và chiếm 80% thị trường đấu giá. Một nghiên cứu khác được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu của nhóm GfK về doanh số bán sách ở Pháp, nơi nó theo dõi doanh số bán sách ở hầu hết các cửa hàng (bao gồm 3.500 cửa hàng). Họ phát hiện ra rằng 20% ​​doanh số bán chạy nhất chiếm tới 87% doanh số bán hàng trực tuyến và gần 93% doanh số ngoại tuyến. Bằng cách chú ý đến doanh nghiệp của riêng bạn, bạn có thể xác định các mô hình tương tự và sử dụng những hiểu biết này để cải thiện dịch vụ của mình. Có một loạt các yêu cầu được đưa ra cho ý nghĩa Thương mại điện tử của Nguyên tắc Pareto, nhưng sẽ là một ý tưởng tồi khi áp dụng trên mọi khía cạnh. Không phải tất cả các ý tưởng đã được xác thực (cũng không bị vô hiệu), nhưng nên được chú ý để xem liệu mô hình có khớp trong trường hợp cụ thể của cửa hàng của bạn không.

Dưới đây là một số ứng dụng của Nguyên tắc Pareto trong Thương mại điện tử:

 • 80% doanh số của bạn đến từ 20% sản phẩm của bạn
 • 20% khách hàng của bạn sẽ chiếm 80% thời gian phục vụ khách hàng của bạn
 • 20% nỗ lực của bạn sẽ mang lại 80% lợi nhuận của bạn
 • 80% lợi nhuận của công ty đến từ 20% thời gian nhân viên của công ty dành
 • 80% doanh số của một công ty được thực hiện bởi 20% nhân viên bán hàng của công ty

Áp dụng nguyên tắc

Đây là các số liệu thương mại điện tử dễ đo lường và nếu được chứng minh là đúng trong trường hợp cụ thể của bạn, có thể được sử dụng để tăng hiệu quả và chất lượng bán hàng của bạn. Ví dụ, bằng chứng cho thấy rằng 20% ​​sản phẩm phổ biến nhất sẽ chiếm 80% doanh số. Nếu cửa hàng của bạn cũng phù hợp với mẫu này, sẽ có ý nghĩa để đảm bảo rằng các sản phẩm đó luôn trong kho.

Khi nói đến dịch vụ khách hàng, nếu hóa ra 20% hoặc ít hơn khách hàng của bạn chiếm 80% thời gian phục vụ khách hàng của bạn, thì việc đánh giá xem khách hàng đang nghi vấn có giá trị cao hay không. Nếu vậy, thời gian dành cho có thể là hợp lý. Tuy nhiên, nếu bạn dành 80% thời gian hỗ trợ khách hàng của mình để hỗ trợ một nhóm khách hàng không chiếm số lượng lớn trong doanh số của bạn, thì có thể cân nhắc việc tái cấu trúc cách bạn điều hành dịch vụ khách hàng của mình.

Cách sử dụng hiệu quả

Nguyên tắc Pareto xuất hiện trong nhiều khía cạnh của Thương mại điện tử, nhưng không nên được coi là giáo điều hoặc một quy tắc cứng cứng. Một cách tiếp cận khôn ngoan sẽ là thiết lập các số liệu của bạn để theo dõi dữ liệu có thể nắm bắt các mối quan hệ đó và xác định nơi hiệu quả và năng suất có thể được cải thiện. Ví dụ, theo dõi thời gian bạn dành cho doanh nghiệp của mình và kiểm tra hiệu quả của công việc sẽ cho bạn ý tưởng tốt hơn về nơi bạn nên tập trung nỗ lực của mình. Xác định khách hàng chiếm phần lớn doanh số của bạn có thể có nghĩa là dành nhiều thời gian hơn cho họ và chú ý hơn đến thói quen, hành vi và nhu cầu của họ. Thay vì mù quáng áp dụng các quy tắc, cách tiếp cận được ủng hộ ở đây là thu thập thêm dữ liệu về doanh nghiệp của bạn và xác định nơi Nguyên tắc Pareto áp dụng với một mức độ chắc chắn, bạn sẽ tìm thấy nhiều mô hình được đề cập, nhưng chắc chắn trước khi thực hiện các thay đổi sẽ là thận trọng.

Jeffrey Wilson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me
  Like this post? Please share to your friends:
  Adblock
  detector
  map